Cách đọc Detail report để đánh giá kết quả trade

Cách đọc Detail report để đánh giá kết quả trade

Khi giao dịch FX trên MT4, chúng ta hay mở phần Account History của cửa sổ Terminal ra xem kết quả các lệnh đã chốt của mình để xem lời lãi được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, MT4 cung cấp báo cáo rất chi tiết về cách giao dịch của bạn, hệ thống bạn dùng, …

Right-click vào phần Account History chọn khoảng thời gian cần xem lịch sử rồi chọn Save as Detailed Report, chọn thư mục lưu nó rồi OK. Chúng ta sẽ có 1 báo cáo toàn diện chi tiết về tất cả các lệnh chúng ta đã trade trong khoảng thời gian mình đã chọn.

Tuy nhiên phần hay nhất ở cuối báo cáo và hôm nay mình sẽ giải thích chi tiết các mục ở phần này và những ô quan trọng nhất bạn cần xem (những ô màu đỏ trong hình).

Đầu tiên là một biểu đồ vốn của bạn trong quá trình giao dịch. Trong hình là 1 hệ thống tự động giao dịch theo kiểu Day Trading mình đang test trên 11 cặp tiền từ ngày 20 – 23.08.2018. Chúng ta có thể thấy 28 lệnh đầu tiên thua lỗ vốn giảm dần rồi sau đó tăng dần đến cuối.

Biểu đồ Balance này sẽ giúp bạn hình dung ngay được là hệ thống này giao dịch lời hay lỗ. Biểu đồ tăng đều và đẹp là ok nhất. Biểu đồ tăng nhưng đôi khi có những đoạn giảm mạnh thì các bạn cũng cần coi chừng.

 

Hệ thống này đang test với tài khoản thật với volume là 0.01 lot nên ở đây Total Net Profit là 36.98 $ tương đương với 369.8 pip.

Khi test hệ thống thì mình thường tính lợi nhuận theo số pip vì số tiền phụ thuộc vào volume chúng ta đặt nên nếu hệ thống có số pip tốt thì chúng ta chỉ cần tăng khối lượng là lợi nhuận sẽ tăng theo.

Mục cần xem đầu tiên trong báo cáo này là Expected Payoff (Kỳ vọng lợi nhuận).

Con số này > 0 có nghĩa là bạn càng giao dịch thì càng kiếm được tiền. Nếu con số này < 0 là hệ thống của bạn có kỳ vọng âm, càng trade càng thua.

Con số này càng lớn thì 1 lệnh của bạn càng kiếm được nhiều tiền. Trong ví dụ này thì con số này là 0.34 > 0 nên hệ thống này có kỳ vọng dương, cứ giao dịch 1 lệnh thì kiếm được 3,4 pip.

Maximum Drawdown (Sụt giảm vốn tối đa) là con số cần quan tâm tiếp theo. Con số này đo rủi ro lớn nhất trong quá trình giao dịch của bạn vừa rồi. Chúng ta nên quan tâm đến con số % vì nó biểu thị khả năng rủi ro so với số dư ban đầu. Con số này càng thấp càng tốt.

Profit Trades (Số lệnh thắng): Đây chính là win-rate của hệ thống của bạn. Ở đây trong 4 ngày hệ thống vào 110 lệnh và thắng 58 lệnh tương đương với 53% chiến thắng.

Average Profit/Loss Trade (Lợi nhuận/thua lỗ trung bình 1 lệnh): Đây là tỷ lệ Risk/Reward hay TP/SL thực tế của hệ thống. Ở đây là 1.98/1.50 có nghĩa là mỗi lệnh hệ thống này rủi ro trung bình 1.5 $ để kiếm 1.98 $. Chúng ta thường kỳ vọng TP/SL tối thiểu bằng 2 hoặc 3. Nhưng hệ thống này kết hợp việc chốt lời từng phần (chốt 1/2 lệnh ở TP1) và trailing stop để bảo vệ lợi nhuận của 1/2 lệnh còn lại ở TP2 nên tỷ lệ thực tế của nó là như vậy.

Kết luận ban đầu là hệ thống này có kỳ vọng dương, có thể dùng để giao dịch kiếm lợi nhuận. Với volume 0.01 lot hệ thống này kiếm được 36,98 $ và rủi ro tối đa là 28,97 $ (0,78%). Vậy nếu trade tài khoản 10k $ và chấp nhận rủi ro tối đa là 7,8%/tháng thì trung bình hệ thống này sẽ kiếm được khoảng 10%/tháng tương đương với 1k $ và volume 1 lệnh là 0,27 lot.

Báo cáo này giúp chúng ta lên kế hoạch chi tiết với vốn và hệ thống mình dùng.

Nguồn : Mr.Ival

 

Tham gia cộng đồng Telegram

Theo dõi Fanpage chính thức

Kênh Youtube chia sẻ kiến thức và nhận định tình hình thị trường

Hỗ trợ mở tài khoản giao dịch và tư vấn chiến lược: Jin

Link đăng ký sàn chuẩn nordfx

Đây là link Vip của Nordfx, hiện Jin đang là đối tác chiến lược của Nordfx, nên toàn bộ id đăng ký dưới link của Jin sẽ được giảm 60% spread giao dịch cho cặp XAUUSD, ngoài ra được ưu tiên tuyệt đối trong các vấn đề nạp rút và xử lý vấn đề phát sinh trong giao dịch, vd như : sàn giãn spread quét stoploss của bạn, hoặc các vấn đề phát sinh tương tự trong giao dịch, sẽ được hoàn tiền nếu như lỗi đó là của sàn, bạn chỉ cần nhắn Jin số ID khi bạn đăng ký, “Nhắn cho Jin số ID của bạn trước khi bạn nạp tiền trade” để minh set ưu đãi giảm 60% spread cho cặp Vàng cho bạn, nếu bạn không nhắn Jin trước và tự ý thì sẽ không được ưu đãi đó.

Nordfx là 1 trong các broker được quản lý và cấp phép , có giấy phép hoạt động môi giới tài chính của Cysec (Ủy ban chứng khoán và giao dịch cộng hòa sip thuộc liên minh châu âu). Bạn hãy chọn những broker có giấy phép đầy đủ mà tham gia

Thông tin giấy phép bạn có xem tại đây

Leave A Comment