TT Ads

Cách Đặt Cắt Lỗ: Nói Không Với Các Suy Nghĩ Cầu May

Một giao dịch không có cắt lỗ là đánh bạc. Nếu bạn theo đuổi cảm giác mạnh, hãy đến sòng bạc thật thì tốt hơn. Hãy đến Macao, Las Vegas, hoặc Atlantic City, nơi sòng bạc sẽ phục vụ bạn đồ uống miễn phí và thậm chí có thể miễn phí cho bạn một phòng để bạn vui vẻ. Các con bạc mất tiền ở Phố Wall không nhận được thứ gì miễn phí cả.

Cắt lỗ là thứ bắt buộc phải có cho sự sống sót và thành công lâu dài, nhưng hầu hết chúng ta cảm thấy một sự miễn cưỡng về mặt cảm xúc lớn để sử dụng chúng. Thị trường củng cố thói quen xấu này của chúng ta bằng cách đào tạo chúng ta không dùng cắt lỗ.

Tất cả chúng đều trải nghiệm khó chịu này: bạn mua một cổ phiếu và đặt một cắt lỗ rồi bị dính cắt lỗ và bạn thoát lệnh với một thua lỗ – chỉ để nhìn cổ phiếu của bạn đảo chiều và tăng đúng như kỳ vọng ban đầu của bạn. Nếu bạn giữ cổ phiếu đó mà ko có cắt lỗ, bạn sẽ có lời thay vì lỗ. Bắt nhiều lần răng cưa như vậy làm bạn cảm thấy chán ghét các điểm cắt lỗ.

Sau vài sự kiện như vậy, bạn bắt đầu giao dịch không cắt lỗ, và nó hoạt động tuyệt vời đc một thời gian. Không có thêm các răng cưa nữa. Khi một giao dịch không chạy tốt, bạn thoát lệnh mà không cần cắt lỗ – bạn có đủ kỷ luật.

Cuộc hành trình vui vẻ này kết thúc sau một giao dịch lớn bắt đầu tồi tệ. Bạn tiếp tục đợi nó tăng một ít và cho bạn điểm thoát tốt hơn, nhưng nó tiếp tục chìm xuống. Qua từng ngày, nó gây ra càng nhiều thiệt hại hơn cho tài khoản của bạn – bạn đang bị cá mập nhai. Ngay khi sự sống còn của bạn bị đe dọa, sự tự tin của bạn bị tan vỡ.

 

Trong khi bạn giao dịch không cắt lỗ, các con cá mập vây quanh tài khoản của bạn càng lớn hơn và đê tiện hơn. Nếu bạn giao dịch không cắt lỗ, một vết cắn của cá mập chỉ là vấn đề thời gian. Đúng vậy, cắt lỗ là đau đớn – nhưng việc sử dụng nó là đỡ ác độc hơn việc giao dịch không có nó. Điều này nhắc tôi về những gì Winston Churchill nói về dân chủ: “Đó là dạng chính phủ tệ nhất trừ phi tất cả các dạng khác đã được thử.”

Chúng ta nên làm gì? Tôi khuyên nên chấp nhận sự kích thích và đau đớn của cắt lỗ nhưng tập trung vào việc làm chúng trở nên hợp lý hơn và ít khó chịu hơn.

Đặt Cắt Lỗ Ngoài Vùng “Nhiễu Thị Trường”

Việc đặt một cắt lỗ quá gần và nó sẽ bị dính vì một số dao động vô nghĩa trong ngày. Đặt nó quá xa và bạn sẽ có rất ít sự bảo vệ.

Mượn khái niệm kỹ thuật, tất cả các dịch chuyển thị trường có hai thành phần : tín hiệu và nhiễu. Tín hiệu là xu hướng của cổ phiếu của bạn. Khi xu hướng là tăng, chúng ta có thể định nghĩa nhiễu là phần của biên độ mỗi ngày đâm xuống dưới đáy ngày hôm trước. Khi xu hướng là giảm, chúng ta có thể xác định nhiễu là phần của biên độ ngày đâm lên trên đỉnh của ngày hôm trước.

Cắt lỗ SafeZone được mô tả chi tiết trong cuốn Come into My Trading Room. Chúng đo nhiễu của thị trường và đặt cắt lỗ tại mức cách giá một vài lần mức độ nhiễu. Tóm lại, dùng độ dốc của đường EMA 22 ngày để xác định xu hướng.

Nếu xu hướng tăng, đánh dấu tất cả những lần đâm xuống của EMA trong chu kỳ xem lại (10 tới 20 ngày), cộng độ sâu của chúng, và chia tổng cho số lần xuyên. Điều này cho bạn mức Xuyên Xuống Trung Bình của chu kỳ nhìn lại đã chọn. Nó phản ánh mức độ nhiễu trung bình của xu hướng hiện tại. Bạn muốn đặt cắt lỗ xa hơn mức độ nhiễu trung bình. Đó là lý do tại sao bạn cần nhân mức độ xuyên xuống trung bình với hai hoặc lớn hơn. Việc đặt cắt lỗ gần hơn sẽ là tự sát.

Khi xu hướng, được xác định bởi độ dốc EMA, giảm, chúng ta tính toán SafeZone trên cơ sở xuyên lên đỉnh các thanh trước. Chúng ta đếm mỗi lên xuyên lên trong một khung thời gian đã chọn và tính trung bình dữ liệu đó để tìm giá trị Xuyên Lên Trung Bình. Chúng ta nhân nó với một hệ số, bắt đầu với 3, và cộng vào đỉnh mỗi thanh. Việc bán gần đỉnh cần cắt lỗ rộng hơn là mua gần đáy.

Giống như tất cả các hệ thống và indicator trong cuốn sách này, SafeZone không phải là tiện ích cứng nhắc để thay thế các suy nghĩ độc lập. Bạn phải thiết lập các chu kỳ xem lại, cửa số thời gian mà SafeZone được tính. Bạn cũng cần tinh chỉnh hệ số mà bạn nhân với giá trị xuyên trung bình, vì thế cắt lỗ đi ra ngoài mức độ nhiễu bình thường.

 

Thậm chí nếu không dùng SafeZone, bạn có thể muốn đi theo nguyên lý của nó để tính một sự xuyên qua trung bình ngược lại xu hướng mà bạn muốn giao dịch – và đặt cắt lỗ ngoài vùng nhiễu của thị trường.

Không Đặt Cắt Lỗ Tại Các Mức Hiển Nhiên

Một mức đáy gần đây nhô ra giống như một ngón tay cái từ một lưới giá chặt chẽ hướng trader đặt cắt lỗ hơi thấp hơn mức đó. Vấn đề là hầu hết mọi người đặt cắt lỗ của họ ở đó, tạo ra một môi trường giàu mục tiêu cho việc dính cắt lỗ.

Thị trường có một thói quen kỳ quặc của việc giảm nhanh xuống các mức đáy hiển nhiên và kích hoạt cắt lỗ trước khi đảo chiều và bắt đầu một đợt tăng mới. Thay vì cố gắng đổ lỗi cho cắt lỗ, hãy để tôi gợi ý vài giải pháp.

Đáng để đặt cắt lỗ của bạn tại các mức giá không rõ ràng – dù là gần thị trường hơn hoặc nằm dưới sâu hơn một mức đáy hiển nhiên. Một điểm dừng lỗ gần hơn sẽ cắt rủi ro về tiền của bạn nhưng tăng mức độ rủi ro dạng răng cưa. Một điểm cắt lỗ sâu hơn sẽ giúp bạn đứng ngoài một số đột phá sai, nhưng nếu dính nó sẽ làm bạn mất nhiều tiền hơn.

Hãy chọn. Với giao dịch swing ngắn hạn, thường sẽ đáng để bạn đặt cắt lỗ chặt hơn, trong khi với các giao dịch position dài hạn, bạn nên đặt cắt lỗ dài hơn. Hãy nhớ “Tam Giác Sắt về kiểm soát rủi ro” – một cắt lỗ rộng hơn yêu cầu một khối lượng giao dịch nhỏ hơn.

Một phương pháp tôi thích là cắt lỗ của Nic, được đặt tên theo người bạn Úc của tôi Nic Grove. Anh ấy đã phát minh ra phương pháp đặt cắt lỗ không gần đáy thấp nhất mà tại đáy thấp thứ hai (nông hơn) này. Logic đơn giản – nếu thị trường giảm tới đáy thấp thứ 2, nó hầu như chắc chắn giảm tiếp và chạm đáy chính, nơi nhiều lệnh cắt lỗ nằm đó. Dùng cắt lỗ của Nic, tôi thoát với một thua lỗ nhỏ hơn và slippage thấp hơn những gì xảy ra khi thị trường giảm xuống các mức đáy hiển nhiên hơn.

Bạn có thể muốn khám phá vài hệ thống khác để đặt cắt lỗ, như các cắt lỗ dạng Parabolic, SafeZone, và Volatility, được mô tả ở phần trước cuốn sách này. Bạn có thể thay đổi hoặc giữ nguyên, nhưng hãy giữ trong đầu các nguyên tắc quan trọng nhất: đầu tiên, dùng cắt lỗ; và thứ hai, đừng đặt chúng tại các mức hiển nhiên, ai cũng nhìn thấy khi nhìn biểu đồ. Đặt cắt lỗ của bạn gần hoặc xa hơn trung bình – hãy tránh xa đám đông vì bạn không muốn là một trader trung bình.

Vì vài lý do, hãy tránh đặt cắt lỗ ở các số chẵn hoặc tròn. Nếu bạn mua ở giá 80 $, đừng đặt cắt lỗ ở 78 $ mà tại 77,94 $. Nếu bạn giao dịch trong ngày ở giá 25,60 $, đừng đặt cắt lỗ ở 25,25 $ – dời nó xuống 25,22 $ hoặc thậm chí 25,19 $. Các số tròn hoặc chẵn thu hút các đám đông – hãy đặt cắt lỗ của bạn xa hơn một chút. Hãy để đám đông dính cắt lỗ trước, và có thể cắt lỗ của bạn sẽ vẫn không bị dính.

Một phương pháp khác, được phổ biến bởi Kerry Lovvorn, là dùng cắt lỗ dạng Average True Range (ATR). Khi bạn vào lệnh, hãy đặt cắt lỗ cách ít nhất một ATR từ đỉnh hoặc đáy của thanh giá. Cắt lỗ hai ATR thậm chí còn an toàn hơn. Bạn có thể dùng nó như một trailing stop (dời cắt lỗ tự động), dời nó theo từng thanh giá. Nguyên tắc là như nhau – đặt cắt lỗ của bạn ngoài vùng nhiễu của thị trường.

Một trong những lợi thế của việc sử dụng trailing stop là chúng giảm dần lượng tiền rủi ro. Trước đó chúng ta đã thảo luận khái niệm “rủi ro sẵn có”. Khi một giao dịch với một trailing stop dịch chuyển theo hướng của bạn, nó giải phóng dần rủi ro sẵn có, cho phép bạn thực hiện các giao dịch mới.

Thậm chí nếu bạn không sử dụng các cắt lỗ SafeZone hoặc ATR, hãy đảm bảo đặt cắt lỗ cách một đoạn từ giá hiện tại. Bạn không muốn trở thành một trong các trader sợ hãi đặt cắt lỗ gần đến nỗi sự biến động vô nghĩa nhỏ nhất cũng chắc chắn dính nó.

Khái niệm về tín hiệu và nhiễu có thể giúp bạn không chỉ việc đặt cắt lỗ thông minh mà còn tìm các điểm vào tốt. Nếu bạn thấy một cổ phiếu trong một xu hướng mạnh nhưng không muốn chạy theo giá, hãy giảm xuống một khung thời gian.

Ví dụ, nếu xu hướng tuần là tăng, chuyển xuống biểu đồ ngày, và bạn có thể thấy điều này mỗi vài tuần. Nó có một sự hồi lại về dưới vùng giá trị. Hãy đo độ sâu của một số lần xuyên xuống đường EMA chậm gần đây để tính giá trị xuyên trung bình. Hãy đặt một lệnh mua cho ngày tiếp theo tại khoảng cách dưới đường EMA và tiếp tục điều chỉnh nó mỗi ngày. Bạn sẽ sử dụng một sự giật gân của hành vi ồn ào để có một điểm vào đẹp thành một giao dịch theo xu hướng.

Đừng Để Một Giao Dịch Thắng Chuyển Thành Thua

Đừng bao giờ để một giao dịch đang mở chỉ ra một lợi nhuận tiềm năng biến thành một thua lỗ! Trước khi bạn vào lệnh, hãy bắt đầu lên kế hoạch tại mức giá nào bạn sẽ bắt đầu bảo vệ lợi nhuận của mình. Ví dụ, nếu mục tiêu chốt lời của bạn cho giao dịch đó là 1.000 $, bạn có thể quyết định rằng lợi nhuận 300 $ sẽ cần được bảo vệ. Khi lợi nhuận mở của bạn tăng lên 300 $, bạn sẽ dời cắt lỗ lên mức hòa vốn. Tôi gọi sự rời đó là “khóa giao dịch. Ngay sau khi rời cắt lỗ về điểm hòa vốn, bạn sẽ cần tập trung để bảo vệ một phần lợi nhuận đang tăng của bạn. Hãy quyết định trước số phần trăm bạn sẽ bảo vệ.

Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng khi cắt lỗ hòa vốn đã được đặt, bạn sẽ bảo vệ 1/3 lợi nhuận mở của bạn. Nếu lợi nhuận mở của giao dịch trên tăng lên 600 $, bạn sẽ rời cắt lỗ lên, vậy lợi nhuận 200 $ được bảo vệ.

Các mức này không cứng nhắc. Bạn có thể chọn các phần trăm khác nhau, phụ thuộc vào mức độ tự tin trong giao dịch và khả năng chịu rủi ro.

Khi một giao dịch đi theo hướng bạn muốn, lợi nhuận tiềm năng còn lại bắt đầu giảm, trong khi rủi ro – khoảng cách tới điểm cắt lỗ – tiếp tục tăng. Giao dịch là quản lý rủi ro. Khi tỷ lệ reward/risk của các lệnh thắng của bạn giảm chậm, bạn cần bắt đầu giảm rủi ro xuống. Việc bảo vệ một phần lợi nhuận kế hoạch của bạn sẽ giúp tỷ lệ risk/reward thậm chí nhiều hơn.

Chỉ Dời Cắt Lỗ Theo Hướng Đang Giao Dịch

Bạn mua một cổ phiếu và là một trader có kỷ luật, bạn đặt một cắt lỗ dưới đó. Cổ phiếu đó tăng, tạo ra một lợi nhuận đẹp, nhưng sau đó nó dừng lại. Tiếp theo, nó giảm một chút, sau đó thêm một chút nữa, và sau đó thì thành âm, và hướng về cắt lỗ của bạn. Khi bạn nghiên cứu biểu đồ, mô hình đáy của nó trông đẹp, với một phân kỳ tăng có thể hỗ trợ một sự tăng giá mạnh. Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Trước hết, hãy học từ lỗi không rời cắt lỗ của mình lên. Cắt lỗ đó nên tăng lên mức hòa vốn trước đó rồi. Sai lầm đó làm lựa chọn của bạn hẹp hơn: chấp nhận lỗ nhỏ ngay lập tức và sẵn sàng vào lệnh lại sau – hoặc tiếp tục giữ lệnh lại. Vấn đề là bạn cảm thấy bị cám dỗ với lựa chọn thứ ba và hoàn toàn không có trong kế hoạch – đó là hạ thấp điểm cắt lỗ, cho giao dịch đang thua lỗ của bạn “thêm không gian”.

Đừng làm vậy!

Cho một giao dịch “thêm không gian” là một suy nghĩ mơ mộng, thuần túy và đơn giản. Nó không thuộc về một bộ công cụ của một trader nghiêm túc.

Việc cho “thêm không gian” cho một giao dịch đang thua lỗ giống như việc nói với con bạn rằng bạn sẽ cất chìa khóa xe của chúng nếu chúng cư xử tồi, nhưng sau đó không làm vậy. Đó là cách bạn sẽ dạy chúng rằng các nguyên tắc không là vấn đề và thậm chí khuyến khích các hành động tệ hơn. Việc giữ sự cứng nhắc mang đến các kết quả dài hạn tốt hơn

Điều hợp lý để làm khi một giao dịch bắt đầu xấu đi là chấp nhận một khoản thua lỗ nhỏ. Tiếp tục theo dõi cổ phiếu đó và sẵn sàng mua lại nếu nó thoát đáy. Sự bền bỉ đáng giá, phí commission thấp, và các trader chuyên nghiệp thường đâm vài phát vào một giao dịch trước khi nó bắt đầu đi theo ý họ.

Cắt Lỗ Thảm Khốc: Áo Phao Của Người Chuyên Nghiệp

Ngay khi chuyển đến một căn nhà gần hồ tôi đã mua một chiếc kayak, và ngay lập tức sắm một chiếc áo phao. Tất cả những gì tôi làm để hợp pháp là có một chiếc áo phao trong kayak – bất kỳ chiếc áo rẻ tiền nào cũng được. Tuy vậy, tôi bỏ tiền cho một chiếc áo chất lượng cảm thấy ấm cúng và không cản trở khi chèo.

Tất cả những gì tôi dự định làm với chiếc kayak là chèo thuyền nhẹ nhàng trên hồ, chứ không phải gần dòng chảy. Tôi không bao giờ mong chờ việc thực sự cần một chiếc áo phao đó. Tôi có lãng phí tiền mua nó không? Ồ, nếu một vài chiếc ca-nô cắt mặt tôi, thì việc mặc một chiếc áo phao chất lượng cao có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Điều này tương tự với các điểm cắt lỗ. Chúng là một mối phiền toái và thường làm bạn tốn tiền. Tuy nhiên, sẽ có một ngày mà một lệnh cắt lỗ sẽ cứu tài khoản của bạn khỏi một vụ sụp đổ nguy hiểm đến tính mạng. Hãy giữ trong đầu là một tai nạn xấu thường xảy ra trong một thị trường nhiều hơn trong hồ. Đó là lý do tại sao cần sử dụng cắt lỗ.

Một điểm “cắt lỗ cứng” là lệnh bạn cho broker. Một “cắt lỗ mềm” là lệnh bạn giữ trong đầu, sẵn sàng đặt khi cần thiết. Các trader mới và trung bình phải dùng cắt lỗ cứng. Một trader chuyên nghiệp, ngồi trước màn hình trực tiếp cả ngày, có thể sử dụng một cắt lỗ mềm nếu anh ta có kỷ luật để thoát lệnh khi hệ thống báo.

 

Tuy nhiên, tai nạn xảy ra. Một trader chuyên nghiệp mô tả cách anh ta chống lại một sự đảo chiều của thị trường. Mức cắt lỗ mềm của anh ta được đặt tại 2.000 $, nhưng đến khi anh ấy bỏ khăn tắm và đi ra, thua lỗ lên tới 40.000 $ – tệ nhất trong sự nghiệp của mình. Đây là lý do tại sao nếu thậm chí bạn không dùng cắt lỗ cứng một cách thường xuyên, ít nhất bạn nên sử dụng một “cắt lỗ thảm họa” cho mọi giao dịch.

Đối với bất kỳ một giao dịch loại A nào, dù mua hay bán, hãy vẽ một đường trên biểu đồ nơi bạn tuyệt đối không kỳ vọng giá cổ phiếu đi tới. Đặt cắt lỗ cứng của bạn ở đó và đặt nó là GTC “Good ‘til cancelled.” Đó sẽ là cắt lỗ thảm họa của bạn. Bây giờ bạn có thể chơi thoải mái với cắt lỗ mềm. Chèo thuyền kayak chắc chắn, việc biết rằng bạn đang mặc một chiếc áo phao đáng tin cậy.

Nếu người bạn có sự sụt vốn 2.000$ biến thành thua lỗ 40.000 $ của tôi dùng một cắt lỗ “thảm họa” cứng, anh ấy có thể chỉ nhận một thua lỗ tương đối nhỏ, đứng ngoài một thảm họa, và tổn thương tài chính và tâm lý bởi một nhát cắn của cá mập.

 

Xem lại phần 1: Tại sao 97% trader thua cuộc

Xem phần 2: Top các lý do bạn nên đặt cắt lỗ xa, chìa khóa là…

Xem phần 3: Cách bị tránh quét cắt lỗ oan, đây là cách ! 

Xem phần 4: Nguyên nhân chính khiến trader thất bại, bạn có vướng vào không? 

Xem phần 5: Bí mật của đường trung bình động MA – Moving Average, bạn biết nó chứ ? 

Xem phần 6: Tất tần tật về tỷ lệ risk/reward mà bất kỳ trader nào thành công đều biết

Nguồn : Mr.Ival và Mike

 

Tham gia cộng đồng Telegram

Theo dõi Fanpage chính thức

Kênh Youtube chia sẻ kiến thức và nhận định tình hình thị trường

Hỗ trợ mở tài khoản giao dịch và tư vấn chiến lược: Jin

Link đăng ký sàn chuẩn nordfx

Đây là link Vip của Nordfx, hiện Jin đang là đối tác chiến lược của Nordfx, nên toàn bộ id đăng ký dưới link của Jin sẽ được giảm 60% spread giao dịch cho cặp XAUUSD, ngoài ra được ưu tiên tuyệt đối trong các vấn đề nạp rút và xử lý vấn đề phát sinh trong giao dịch, vd như : sàn giãn spread quét stoploss của bạn, hoặc các vấn đề phát sinh tương tự trong giao dịch, sẽ được hoàn tiền nếu như lỗi đó là của sàn, bạn chỉ cần nhắn Jin số ID khi bạn đăng ký, “Nhắn cho Jin số ID của bạn trước khi bạn nạp tiền trade” để minh set ưu đãi giảm 60% spread cho cặp Vàng cho bạn, nếu bạn không nhắn Jin trước và tự ý thì sẽ không được ưu đãi đó.

Nordfx là 1 trong các broker được quản lý và cấp phép , có giấy phép hoạt động môi giới tài chính của Cysec (Ủy ban chứng khoán và giao dịch cộng hòa sip thuộc liên minh châu âu). Bạn hãy chọn những broker có giấy phép đầy đủ mà tham gia

Thông tin giấy phép bạn có xem tại đây

TT Ads

2 Replies to “Tuyệt chiêu cắt lỗ: Nói không với suy nghĩ cầu may!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *