TT Ads

Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa

Đặt cắt lỗ có lẽ là mảnh ghép bị hiểu nhầm và bỏ qua nhất trong giao dịch của hầu hết trader …

Bên cạnh chiến lược giao dịch cụ thể bạn dùng để tìm và giao dịch, thì “điểm đặt cắt lỗ” có thể là phần quan trọng nhất của mọi lệnh giao dịch.

Một trong các triết lý cốt lõi của phương pháp giao dịch của tôi mà tôi nhấn mạnh với các học viên là tầm quan trọng của việc đặt cắt lỗ xa.

Nhiều trader vẽ 1 cách bản năng và muốn đặt cắt lỗ gần (sát) nhất có thể. Có nhiều nguyên nhân để các trader làm vậy, nhưng đều do không hiểu các khía cạnh chính của giao dịch như khối lượng, tỷ lệ TP/SL, đặt cắt lỗ phù hợp và dùng cắt lỗ xa.

Bài học này sẽ tiết lộ vài thần thoại và hiểu nhầm phổ biến nhất về việc đặt cắt lỗ và sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng khi bạn lên kế hoạch đặt cắt lỗ hợp lý và không hành động cảm xúc khi đặt cắt lỗ, ví dụ tránh đặt quá gần và vào vùng giá mà chúng dễ bị dính.

Đầu tiên, chú ý về việc đặt khối lượng …

Tôi ngạc nhiên về quá nhiều người vẫn gửi mail và tin nhắn cho tôi mỗi ngày tin rằng họ phải đặt cắt lỗ gần hơn vì họ có tài khoản nhỏ và cắt lỗ quá xa sẽ làm họ mất nhiều tiền. Quan điểm này đến từ niềm tin (sai lầm) rằng cắt lỗ gần làm giảm rủi ro trên 1 lệnh hoặc (cũng sai) sẽ tăng các cơ hội kiếm tiền của họ vì họ có thể tăng khối lượng lệnh.

90% các trader mới mà tôi nói chuyện vẫn nghĩ rằng 1 khoảng cách cắt lỗ gần hơn nghĩa là rủi ro nhỏ hơn, và cắt lỗ xa hơn nghĩa là rủi ro nhiều hơn.

Tuy nhiên, các niềm tin này đơn giản là không đúng và với bất kỳ trader kinh nghiệm nào hiểu về việc đặt khối lượng vào lệnh, thì hiển nhiên là khối lượng giao dịch (số lot) quyết định rủi ro chứ không chỉ mình khoảng cách cắt lỗ. Khoảng cách cắt lỗ không quan trọng bằng khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch (số lot) xác định số TIỀN rủi ro!

Tiền bạn đang rủi ro trong mỗi lệnh tăng hoặc giảm khi bạn điều chỉnh số lot.

Ví dụ, trong nền tảng Metatrader, khối lượng lệnh được gọi là “volume” và khối lượng càng lớn thì càng nhiều lot và vì vậy bạn sẽ rủi ro nhiều tiền hơn.

Nếu bạn muốn giảm rủi ro thì giảm số lot xuống. Khoảng cách đặt cắt lỗ chỉ là 1 nửa trong việc xác định bạn có thể thua lỗ bao nhiêu (rủi ro của bạn) trong mỗi lệnh. Nếu bạn đang điều chỉnh khoảng cách đặt cắt lỗ mà không chỉnh khối lượng lệnh, thì bạn đang sai lầm trầm trọng!

Để hiểu rõ hơn, thì 1 trader có thể có cắt lỗ 60 pip hoặc 120 pip và vẫn rủi ro cùng số tiền, tất cả những gì họ làm là điều chỉnh số lot họ giao dịch.

Ví dụ:

Lệnh 1 – giao dịch EURUSD. Cắt lỗ 120 pip và 0.1 lot, rủi ro 120 $

Lệnh 2 – giao dịch EURUSD. Cắt lỗ 60 pip và 0.2 lot, rủi ro 120 $.

Vậy bạn thấy đó, chúng ta đặt 2 cắt lỗ khác nhau, và 2 khối lượng lot khác, nhưng CÙNG số tiền rủi ro

Một điều cũng quan trọng cần ghi chú là các cắt lỗ xa không làm giảm tỷ lệ TP/SL, khi TP/SL là tương đối. Nếu bạn có cắt lỗ xa hơn thì bạn sẽ cần TP xa hơn. Chúng ta có thể vẫn tạo ra các lệnh tốt có tỷ lệ quanh 2:1 và 3:1 hoặc cao hơn với biểu đồ D1 và cắt lỗ xa. Chúng ta cũng có thể dùng mô hình kim tự tháp để tăng tỷ lệ TP/SL.

Tại sao lại cắt lỗ xa?

Vậy, bây giờ chúng ta biết rằng chúng ta có thể dùng cắt lỗ xa trên bất kỳ tài khoản nào, thì câu hỏi trở thành tại sao tôi dùng cắt lỗ xa và cách bạn có thể áp dụng tương tự?

Cho thị trường không gian để chạy …

Bao nhiêu lần bạn đã đúng về hướng của thị trường, tín hiệu giao dịch của bạn đúng, và bạn vẫn mất tiền? Rất, rất thất vọng. Vì vậy, đây là lý do tại sao điều này tiếp tục xảy ra với bạn, cắt lỗ của bạn quá gần!

Thị trường chạy, có lúc đột ngột, có lúc biến động mạnh mà không báo trước. Là trader, 1 phần nhiệm vụ của bạn là tính toán yếu tố này vào quá trình ra quyết định của mình khi xác định điểm đặt cắt lỗ. Bạn không thể chỉ đặt cắt lỗ ở khoảng cách cố định trong mọi lệnh và “hi vọng điều tốt đẹp nhất”, nó sẽ không hiệu quả và đó không phải là chiến lược

Bạn cần có không gian cho “các biến động” bình thường của thị trường mỗi ngày. Có thứ gọi là Biên Độ Thực Trung Bình – Average True Range (ATR) của thị trường sẽ cho bạn biên độ trung bình hàng ngày ở mọi khung thời gian. Đây có thể giúp bạn xem mức độ biến động hiện tại gần đây của thị trường, là thứ bạn cần biết khi cố tìm điểm đặt cắt lỗ.

Nếu EURUSD chạy 1% hoặc hơn trong vài ngày (hơn 100 pip) tại sao bạn lại đặt cắt lỗ 50 pip? Không hợp lý phải không? Vậy mà, ngày nào các trader cũng làm như vậy. Tất nhiên là có các yếu tốt khác để cân nhắc, như khung thời gian giao dịch và thiết lập hành vi giá cụ thể bạn đang giao dịch cũng như cấu trúc thị trường xung quanh.

Dưới đây, chúng ta xem 2 hình ảnh, đầu tiền là biểu đồ D1 của EURUSD cho thấy ATR trên 100 và gần 100 trong nhiều ngày. Thứ hai là Crude Oil (dầu thô) cho thấy ATR hàng ngày cũng lớn (trên 2 $ trong nhiều ngày). Các trader thậm chí không biết đến ATR của thị trường họ đang giao dịch là 1 bất lợi khổng lồ khi đặt cắt lỗ. Tối thiểu thì bạn muốn cắt lỗ của bạn lớn hơn giá trị ATR

 

Crude Oil ATR: Crude Oil được đo bằng đô-la và xu nhưng ATR trên 2 $/ngày hay thậm chí 1.75 $ là tương đối lớn. Bảo đảm rằng, nếu bạn không đặt cắt lỗ ngoài mức ATR này thì bạn sẽ bị quét.

Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa
Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa

Cắt lỗ xa cho phép các lệnh có thể thời gian thể hiện

Như chúng ta biết, khi giao dịch hành vi giá dựa vào phương pháp kết thúc ngày mà tôi dùng, thì các lệnh lớn có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để bộc lộ. Bạn không thể bắt 1 dịch chuyển 200 tới 300 pip của EURUSD với 30 tới 50 pip cắt lỗ, hầu hết thời điểm bạn sẽ bị cắt lỗ trước khi thị trường đi đúng hướng.

Ví dụ: Hai hình dưới đây cho thấy cùng tín hiệu nến bóng dài EURUSD nhưng đặt cắt lỗ khác nhau.

Hình đầu tiên bên dưới cho thấy cắt lỗ ngắn và hình thứ hai bên dưới là cắt lỗ xa, từ ví dụ này, rõ ràng bạn cần cắt lỗ xa

Ghi chú, cắt lỗ trong tình huống xa hơn bên dưới, được đặt 20 – 30 pip dưới mức hỗ trợ 1.1528, đây thường là kỹ thuật tốt để dùng:

Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa
Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa

Tiếp theo, chúng ta hãy xem ví dụ về biểu đồ D1 của Crude Oil bên dưới. Lần này chúng ta có 1 tín hiệu 2 pinbar rõ ràng hình thành trên biểu đồ D1 gần đây. Chú ý rằng, nếu bạn đặt cắt lỗ ngay dưới đáy pinbar, như nhiều trader thích làm, thì bạn sẽ bị cắt lỗ ngay trước khi thị trường tăng cao hơn, và không có bạn trong đó.

Bây giờ, nếu bạn đặt cắt lỗ 50 point hoặc ngay dưới đáy các thanh pinbar này, điều đó sẽ không chỉ giữ bạn lại trong giao dịch mà bạn sẽ là thằng ngốc khi không kiếm lợi nhuận đẹp sau khi giá bắt đầu tăng lại.

Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa
Vì sao bạn nên đặt cắt lỗ xa

Ghi chú: Dù bạn vào lệnh ở đâu, vào luôn hoặc vào lệnh ở mức Fibo 50%, thì 1 cắt lỗ xa sẽ thay đổi đáng kể kết quả giao dịch, ngay cả với các điểm vào thận trọng hơn 50% Fibo. Mục tiêu là ở lại trong thị trường cho đến khi nó chứng minh bạn sai rõ ràng, chứ không phải bị quét ra ngoài đơn giản ở các biến động tự nhiên hàng ngày của giá. Hãy cho thị trường không gian để thở!

Tôi không giao dịch trong ngay, nên cắt lỗ xa quan trọng

Nếu bạn follow tôi 1 thời gian, thì bạn biết tôi không giao dịch trong ngày. Quan điểm của tôi về việc giao dịch trong ngày chỉ là cờ bạc với bản chất “nhiễu” tự nhiên xảy ra hàng ngày, và tôi là trader, không phải con bạc. Vì vậy, quan trọng là tôi dùng cắt lỗ xa sẽ không làm kết quả của tôi bị dao động trong nhiễu ngắn hạn trong ngày của thị trường.

Có 1 sự “trùng hợp” thú vị (thực ra không phải là trùng hợp đâu), là các trader trong ngày thường sử dụng các cắt lỗ rất ngắn (1 vài người còn không dùng) và kết quả cho thấy các trader thường mất tiền và làm tệ hơn các trader dài hạn. Chỉ là trùng hợp khi mọi người dùng cắt lỗ ngắn thường mất tiền nhiều hơn những người đặt cắt lỗ xa và giữ lệnh dài hơn?

Tôi không nghĩ vậy.

Các lệnh dài hạn cần cắt lỗ xa. Nếu chúng ta biết EURUSD chạy vài phần trăm 1 tuần (200-300 pip) và chúng ta đang tìm các thiết lập hành vi giá mà cho chúng ta mục tiêu lợi nhuận từ 200 tới 300 pip, thì đó là lý do bạn sẽ cần cắt lỗ xa để ở lại trong lệnh đó.

Hãy nhớ là, sức mạnh của khung thời gian cao hơn là rất lớn. Đúng, bạn phải đợi lâu hơn với các lệnh trong khung thời gian cao hơn, mà bạn có tín hiệu chính xác hơn và dễ hơn nhiều để xem thị trường trong khung thời gian cao hơn.

Vì vậy, giao dịch sẽ ít cờ bạc hơn và kỹ năng cao hơn theo khung thời gian tăng dần. Vì nhiều nguyên nhân, khung thời gian D1 là khung ưa thích của tôi.

Phong cách sống và ít áp lực

Có lẽ lợi ích lớn nhất với BẠN là việc dùng các khung thời gian dài hơn giảm áp lực và cải thiện cuộc sống. Bạn có thể đặt và quên các lệnh với cắt lỗ xa. Cắt lỗ xa là điều mà phương pháp cuối ngày của tôi khuyến khích và điều đó có nghĩa là bạn không phải ngồi đó theo dõi từng thay đổi của thị trường

Cách giao dịch này cũng cho bạn thêm thời gian để học và tập trung tìm các lệnh tốt và xác định xu hướng và mô hình hành vi giá, đọc dấu vết thị trường, những thứ quan trọng!

Nếu bạn muốn rời khỏi các lệnh và thư giãn trong lúc thị trường biến động mạnh, thì tất cả những gì bạn cần làm là: Dùng cắt lỗ xa và điều chỉnh khối lượng để duy trì rủi ro mong muốn. Vậy thôi!

Kết luận

Để tôi hỏi bạn điều này …

Bạn biết tại sao hầu hết trader thất bại trong dài hạn không? À, đúng, vì họ thua lỗ quá nhiều tiền. Nhưng, TẠI SAO họ thua lỗ quá nhiều tiền?

Hai nguyên nhân chính tại sao quá nhiều trader thua lỗ và cháy tài khoản là: Giao dịch quá nhiều (over trading) và dùng cắt lỗ quá ngắn (không để lệnh có không gian).

Điều thú vị xảy ra khi bạn bắt đầu đặt cắt lỗ ngắn, thì bạn thường bị dính cắt lỗ! Rõ ràng mà, đúng không? Và, mỗi ngày, hàng nghìn, mà có thể là hàng triệu các trader rất thông minh khác làm điều thực sự không thông minh; họ đặt cắt lỗ quá ngắn khi có thiết lập giao dịch đẹp hoàn hảo. Họ làm vậy bởi vì họ không hiểu việc đặt khối lượng lệnh hoặc họ làm vậy vì họ tham, dù cách nào, thì họ phải chịu thất bại và chỉ là con số khác mà thôi.

Đừng giống họ.

Hãy kiên nhẫn. Hãy đặt cắt lỗ xa ngay cả nếu điều đó có nghĩa là để lệnh đi vài tuần. Hãy tự hỏi điều gì tốt hơn: Đặt 20 lệnh với cắt lỗ ngắn và thua lỗ hầu hết hay đặt 2 lệnh với cắt lỗ xa, thắng lớn 1 lệnh và thua lỗ 1 lệnh bằng rủi ro xác định trước? Tôi hứa với bạn là vế sau tốt hơn vế đầu

Hãy đọc bài học này lại thật kỹ. Nó có thể là bài học giao dịch quan trọng nhất bạn đã từng học. Kết hợp các khái niệm được dạy ở đây hôm nay với các kỹ thuật giao dịch và các chiến lược hành vi giá mà tôi dạy và bạn tự có 1 chiến lược giao dịch dài hạn mạnh mẽ, nếu theo được, có cơ hội tốt mang bạn lại gần hơn với thành công bền vững trong thị trường

Nguồn : Mr.Ival

 

Xem phần 1: Tại sao 97% trader thất bại

 

Tham gia cộng đồng Telegram

Theo dõi Fanpage chính thức

Kênh Youtube chia sẻ kiến thức và nhận định tình hình thị trường

Hỗ trợ mở tài khoản giao dịch và tư vấn chiến lược: Jin

Link đăng ký sàn chuẩn nordfx

Đây là link Vip của Nordfx, hiện Jin đang là đối tác chiến lược của Nordfx, nên toàn bộ id đăng ký dưới link của Jin sẽ được giảm 60% spread giao dịch cho cặp XAUUSD, ngoài ra được ưu tiên tuyệt đối trong các vấn đề nạp rút và xử lý vấn đề phát sinh trong giao dịch, vd như : sàn giãn spread quét stoploss của bạn, hoặc các vấn đề phát sinh tương tự trong giao dịch, sẽ được hoàn tiền nếu như lỗi đó là của sàn, bạn chỉ cần nhắn Jin số ID khi bạn đăng ký, “Nhắn cho Jin số ID của bạn trước khi bạn nạp tiền trade” để minh set ưu đãi giảm 60% spread cho cặp Vàng cho bạn, nếu bạn không nhắn Jin trước và tự ý thì sẽ không được ưu đãi đó.

Nordfx là 1 trong các broker được quản lý và cấp phép , có giấy phép hoạt động môi giới tài chính của Cysec (Ủy ban chứng khoán và giao dịch cộng hòa sip thuộc liên minh châu âu). Bạn hãy chọn những broker có giấy phép đầy đủ mà tham gia

Thông tin giấy phép bạn có xem tại đây

TT Ads

3 Replies to “VÌ SAO BẠN NÊN ĐẶT CẮT LỖ XA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *